Categories
หนังออนไลน์

ตลาดหนังแผ่น กับการเจริญเติบโตของธุรกิจที่ถดถอย โอกาสที่จะอยู่รอด

ในเมืองไทยเราเริ่มจากตลาดที่เป็น ตลาดหนังแผ่น ตลาดที่เป็นหนังม้วนคาสเซ็ต VHS ทุกวันนี้นั้นไม่มีแบบนั้นแล้ว ถัดจากม้วนแบบเทปมาก็จะเป็นแบบ VCD ทุกวันนี้ก็แทบจะไม่มีให้เห็นเช่นกัน คนไทยนิยมอยู่สามแบบ ณ ตอนนี้คือ DVD บลูเรย์ และ ออนไลน์ ผมเชื่อว่าโดยส่วนตัวตลาดออนไลน์น่าจะบูมขึ้นเรื่อย ๆ การ์ตูนญี่ปุ่น กว่านี้อย่างแน่นอน เพราะเทคโนโลยีนำพวกเรา แต่ขณะเดียวกันสิ่งที่ตลอดออนไลน์ทำไม่ได้คืออะไรรู้ไหม คือแพคเกจจิ้งสินค้า ลูกเล่นต่าง ๆ ที่ทางเราพยายามทำให้กับผู้บริโภค ของที่ละลึกต่าง ๆ ที่ทำออกมา พวกนี้ทางด้านตลาดออนไลน์ทำไม่ได้ ซึ่งมันก็มีผลมากเช่นกัน ตลาดภาพยนต์2020

ตลาดหนังแผ่น รายได้ส่วนหนึ่งได้แบ่งให้กับตลาดออนไลน์

รายได้ส่วนหนึ่งได้แบ่งให้กับตลาดออนไลน์ ตลาดหนังแผ่น ใช้ตัวผลิตภัณฑ์แบบเดียวกันเป้ะเลย หนังเรื่องเดียวกันทุกอย่างแต่เป็นอีกช่องทางนึง ของเขาจะจับต้องไม่ได้  หนังออกใหม่ แต่ของเราจับต้องได้มันมีข้อดีข้อเสียต่างกันออกไปในแต่ละแบบของมัน ช่วงปี 2020 ที่ผ่านมาเราจะสังเกตได้ว่าธุรกิจหนังแผ่นจะค่อนข้าง ลดตัวถอยลงอย่างมาก อาจจะเป็นปัญหาที่ว่าภาพยนตร์มีน้อยลง หรือ ตัวผู้บริโภคเองซึ่งเลือกที่จะจับจ่ายในการซื้อสินค้ามากขึ้น ยอดหายไปมากว่า50% เลยคับ ซีรีย์จีน

Camera 360
Camera 360

อาศัยจากหน้าหนังที่อาจจะค่อนข้างน้อยลง จำนวนหนังที่น่าสนใจจริง ๆ อาจจะน้อยลงไปด้วย และ ที่สำคัญที่สุดผลประกอบการของโรงภาพยนตร์ในเรื่องเดียวกัน หมายถึง Box Office น้อยลงไม่เป็นตามที่คาดการณ์เอาไว้ คือคนที่จะเลือกที่จะซื้อ หรือไม่ซื้อ หรือไปซื้อช่องทางอื่นแทน การปรับตัวของตลาดหนังแผ่น คือทานที่ผู้บริโภคจะซื้อหนังเรื่องเดียว เราอาจจะทำเป็นเซ็ท แต่คุณจ่ายในราคาพิเศษ สินค้าหนังแผ่นเรียกว่าเป็นสินค้าฟุ่มเฟือย คนเลือกที่จะใช้เงิน betflix

คนเลือกที่จะซื้อสินค้า ถ้าสินค้าไม่ดีจริงก็จะไม่ซื้อ องค์กรตลาดหนังแผ่นก็จะต้องปรับตัว อาจจะเอาธุรกิจตัวอื่นมาช่วยเสริม หรือ เหมือนที่เราเห็นอยู่ทั่วไป ตอนนี้เรามีการสัมมนาคุณลดราคาสินค้า ใช้คำว่าปรับกลยุทธ์ของ Packaging เพื่อให้มีสินค้าในท้องตลาดอยู่ได้ เพราะถ้าเราไม่ปรับมันก็จะไม่มีสินค้าเหล่านี้วางตลาดเหลืออยู่เลย รวมรีวิวหนัง

ช่องทางการจัดจำหน่ายภาพยนตร์

  • Video Compact Disc :VCD
  • Digital Video Disk : DVD
  • Blu-ray
  • Streaming

ใส่ความเห็น